Một hướng phòng chống bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) được nhiều người chú ý gần đây là việc can thiệp lối sống cộng đồng, thay đổi hành vi ăn uống sinh hoạt. Đây được coi là giải pháp dự phòng hiệu quả, ngăn ngừa tình trạng gia tăng tỷ lệ người mắc ĐTĐ hiện nay. Cùng bantinsuckhoe.vn tìm hiểu giải pháp này là gì nhé!

Thay đổi lối sống hay điều trị không dùng thuốc bao gồm luyện tập thể lực và dinh dưỡng.

Luyện tập thể lực

Luyện tập thể dục để phòng chống bệnh đái tháo đường

Người bệnh cần kiểm tra biến chứng tim mạch, mắt, thần kinh, biến dạng chân trước khi luyện tập và đo huyết áp, tần số tim. Không luyện tập gắng sức khi glucose huyết > 250-270 mg/dL.

  • Loại hình luyện tập thông dụng và dễ áp dụng nhất: đi bộ tổng cộng 150 phút mỗi tuần (hoặc 30 phút mỗi ngày), không nên ngưng luyện tập 2 ngày liên tiếp. Mỗi tuần nên tập kháng lực 2-3 lần (kéo dây, nâng tạ), với người cao tuổi có thể tập nâng tạ với trọng lượng nhỏ như 1-2kg.
  • Người già, đau khớp có thể chia tập nhiều lần trong ngày, thí dụ đi bộ sau 3 bữa ăn, mỗi lần 10-15 phút. Người còn trẻ nên tập khoảng khoảng 60 phút mỗi ngày, tập kháng lực ít nhất 3 lần mỗi tuần.

Dinh dưỡng

Thay đổi thói quen dinh dưỡng để phòng chống bệnh đái tháo đường.

Dinh dưỡng cần được áp dụng mềm dẻo theo thói quen ăn uống của bệnh nhân và các thức ăn sẵn có tại từng vùng miền. Chi tiết về dinh dưỡng sẽ được thiết lập cho từng bệnh nhân tùy tình trạng bệnh, loại hình hoạt động, các bệnh lý, biến chứng đi kèm.

Các nguyên tắc chung về dinh dưỡng nên được khuyến cáo cho mọi bệnh nhân:

  • Bệnh nhân béo phì, thừa cân cần giảm cân, ít nhất 3-7% so với cân nặng BMI.
  • Nên dùng các loại carbohydrat hấp thu chậm có nhiều chất xơ. Không chà xát kỹ như gạo lứt, bánh mì đen, nui còn chứa nhiều chất xơ…
  • Nên ăn cá ít nhất 3 lần/tuần. Người ăn chay trường có thể bổ sung nguồn đạm từ các loại đậu (đậu phụ, đậu đen, đậu đỏ).
  • Nên chú trọng dùng các loại mỡ có chứa acid béo không no như dầu ô liu, dầu mè, dầu lạc, mỡ cá. Cần tránh các loại mỡ trung chuyển (mỡ trans), phát sinh khi ăn thức ăn rán, chiên ngập dầu mỡ.
  • Giảm muối trong bữa ăn, còn khoảng 2300 mg Natri mỗi ngày.
  • Chất xơ ít nhất 15 gam mỗi ngày.
  • Các yếu tố vi lượng: nên chú ý bổ xung các yếu tố vi lượng nếu thiếu, thí dụ sắt ở bệnh nhân ăn chay trường. Dùng Metformin lâu ngày có thể gây thiếu sinh tố B12, nên chú ý đến tình trạng này nếu bệnh nhân có thiếu máu hoặc triệu chứng bệnh lý thần kinh ngoại vi.
  • Uống rượu điều độ: một lon bia (330 ml)/ngày, rượu vang đỏ khoảng 150-200ml/ngày.
  • Ngưng/Không hút thuốc.
  • Các chất tạo vị ngọt: như đường bắp, aspartame, saccharin. Tuy nhiên hiện tại có nhiều bằng chứng trái ngược, do đó nếu sử dụng cũng cần hạn chế đến mức tối thiểu.

Hoàng Cường (nguồn tổng hợp)