Với các dòng sản phẩm trà Kombucha đa dạng và hấp dẫn, đây là thức uống đang “hot trend dần dần” tại các hệ thống đồ uống. Gần đây, sự xuất hiện từ bộ trang phục trong cuộc thi hoa hậu Hoàn Vũ của thí sinh Hương Ly khiến sự tò mò về nguyên liệu đồ uống này. Vậy điều gì khiến thức uống này hot hơn bao giờ hết và thức uống có tốt như lời đồn?

1. Kombucha được ví như “trà bất tử”

Kombucha được truyền tai nhau là loại trà quý bởi thức uống này có khả năng cải thiện sức khoẻ vô cùng mạnh mẽ, thậm chí đẩy lùi nhiều bệnh tật bởi khả năng tăng cường miễn dịch. Được lên men từ ba nguyên liệu chính: trà, đường và con giống SCOBY (Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast). Con giống SCOBY là cộng sinh của vi khuẩn cùng nấm men có tác dụng phá vỡ đường trong trà, thúc đẩy quá trình lên men để sản sinh các lợi khuẩn (probiotics).

Kumbucha được ví như là thức uống bất tử

2. Kombucha cải thiện được các vấn đề sức khoẻ như lời đồn?

Dù vẫn trong giai đoạn nghiên cứu, nhưng Kombucha vẫn thu hút người tiêu dùng trên thế giới với những lợi ích trông thấy như:
– Probiotics trong kombucha có tác dụng hỗ trợ giảm các phản ứng oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch. Probiotics đặc biệt là chủng Lactobacillus có trong các thức uống lên men như Kombucha đã được Bộ Y tế khuyến nghị bổ sung bởi chức năng phòng ngừa bệnh đường hô hấp.
– Với hàm lượng cao các lợi khuẩn giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, cùng với các enzyme hỗ trợ cơ thể hấp thụ tốt hơn nguồn dưỡng chất trong chế độ ăn uống hàng ngày Kombucha góp phần giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá.
– Kombucha được chế biến từ trà xanh, với EGCG là hợp chất tự nhiên có nhiều trong trà xanh, kết hợp với axit axetic có khả năng hỗ trợ giảm cân và kiểm soát đường huyết. Ngoài ra, với các vitamin nhóm B, C và khoáng chất Kombucha giúp kháng khuẩn và tăng cường năng lượng cho cơ thể, tiếp thêm sức sống tươi trẻ mỗi ngày.

3. Lượng đường trong Kombucha có đáng lo?

Đường được sử dụng ngay trong những giai đoạn đầu giúp nuôi men và lượng đường này không đủ để tạo ngọt. Nên bạn không cần phải quá lo lắng về lượng đường này, bởi có thể bạn sẽ bất ngờ hơn vì vị chua nguyên bản của trà!

Lượng đường Kumbocha liệu có dáng lo?

4. Trà Kombucha có chứa cồn không?

Quá trình lên men liên quan đến sự phân hủy đường thành rượu và carbon dioxide. Kết quả là, trà Kombucha có chứa một lượng nhỏ rượu.
Các loại trà kombucha thương mại được dán nhãn là không chứa cồn vì chúng chứa ít hơn 0,5% cồn. Tuy nhiên, trà kombucha làm tại nhà có xu hướng có nồng độ cồn cao hơn đáng kể. Trên thực tế, một số trà kombucha làm tại nhà có độ cồn từ 3% trở lên. Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên tránh uống trà kombucha ủ tại nhà vì nó có thể chứa lượng rượu cao hơn đáng kể và có thể làm tăng khả năng sảy thai.