Bộ não sẽ lão hoá theo tuổi tác, do đó, bổ sung dinh dưỡng phù hợp và ăn các loại thực phẩm phù hợp cho não bộ là rất quan trọng.
Thực phẩm chúng ta tiêu thụ có tác động rất lớn đến sức khỏe của não bộ. Bộ não của chúng ta là một cơ quan sử dụng nhiều năng lượng, khoảng 20% ​​lượng calo của cơ thể. Do đó, nó cần nhiều nhiên liệu thích hợp để hoạt động và gửi các tín hiệu cần thiết đến khắp cơ thể. Vì thế, việc ăn uống tăng cường trí não là điều cấp thiết để duy trì chức năng não cả ngắn hạn và dài hạn.
Dưới đây là 5 loại thực phẩm tốt nhất cho não mà bạn nên có trong chế độ ăn uống của mình:

1. Dầu ô liu nguyên chất

Việc sử dụng dầu ô liu nguyên chất có liên quan trực tiếp đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer vì nó làm tăng khả năng tự động của các tế bào não. Ngoài ra, thực phẩm này cũng bảo vệ não khỏi tác hại của các gốc tự do, giúp duy trì trí nhớ tốt bởi trong dầu ô liu có sự hiện diện của vitamin E và vitamin C.

2. Gia vị

Những loại gia vị như nghệ, một ít hạt tiêu đen, quế, nghệ tây, hương thảo và gừng có thể giúp thúc đẩy quá trình lão hóa não và tăng cường trí nhớ.

3. Omega-3

EPA và DHA là axit béo Omega-3 được tìm thấy trong các loại cá béo như cá hồi đánh bắt tự nhiên, giúp bảo vệ não khỏi lão hóa. ALA, Omega-3 được tìm thấy trong các nguồn thực vật như quả hạch và hạt, cũng có thể được chuyển đổi thành EPA và DHA với một lượng nhỏ.
Các axit béo omega-3 cực kỳ quan trọng đối với chức năng não bình thường và sự phát triển của não qua mọi giai đoạn của cuộc đời. Trên thực tế, EPA và DHA cũng có vai trò trong việc phát triển não bộ của em bé. Ở những người lớn tuổi, việc tiêu thụ ít omega-3 hơn, thường liên quan đến kích thước não nhỏ hơn, đây là một dấu hiệu rõ ràng của sự lão hóa não.

4. Rau lá xanh

Trong rau lá xanh rất giàu folate, một trong những loại vitamin quan trọng nhất để duy trì một bộ não khỏe mạnh. Vì thế bạn có thể đưa vào thực đơn ăn uống các loại rau xanh như rau bina, rau cải thìa và bồ công anh giúp duy trì tính toàn vẹn của nhận thức theo tuổi tác.

5. Duy trì “cầu vồng rau”

Nghĩa là trong khẩu phần ăn của chúng ta hãy bao gồm các loại thực phẩm thực vật có màu sắc khác nhau, bởi chúng có chứa nhiều các chất dinh dưỡng và chất xơ rất tốt cho não. Từ lâu, việc duy trì chế độ ăn dựa trên nguồn thực vật sẽ mang đến việc kéo dài tuổi thọ của não bộ.