Eat clean hay còn được biết đến là một phong trào ăn sạch sống khoẻ đang làm mưa làm gió hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người lại nghĩ rằng đây là một chế độ ăn kiêng hà khắc như các chế độ khác như: Keto, low carb,… đồng thời phải thực hiện nó một cách lâu dài rồi cân đo đong đếm từng lạng thức ăn. Và dưới đây là 6 lưu ý để bạn tránh mắc sai lầm khi quyết định theo sự nghiệp Eat clean.
1. Hiểu rõ Eat clean là gì?
Đây không phải một chế độ ăn kiêng mà là một quan điểm ăn uống với nguyên tắc là chọn thực phẩm gần với nguyên bản tự nhiên nhất có thể. Tức là khuyến khích bạn hạn chế tối đa thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chế biến sẵn và quay về thực phẩm tự nhiên, ít chế biến.
Ví dụ như: một trái cà chua, thay vì sử dụng những loại nước sốt đóng chai sẵn trong các siêu thị thì hãy rửa sạch, cắt nhỏ quả cà chua ra và làm món salad.
2. Chọn những loại thực phẩm “organic”
Thay vì chọn những loại thực phẩm đóng hộp hãy chọn những loại thực phẩm, thức ăn tươi sống và còn nguyên vẹn, toàn phần. Ví dụ, thay vì chọn nước ép cam đóng chai sẵn với chất bảo quản, hương liệu, đường và đã bị loại bỏ chất xơ thì hãy chọn những trái cam tươi làm món tráng miệng.
Ngoài ra, khi hạn chế những thực phẩm chế biến sẵn như: bánh kẹo, khoai tây chiên, xúc xích,… sẽ giúp bạn giảm được kha khá lượng calo nạp vào cơ thể và hạn chế được cả những chất béo xấu có hại cho cơ thể.
3. Hạn chế tinh bột “trắng”
Ngũ cốc hay các tinh bột tinh chế như: gạo trắng, mì trắng, bún, phở,…hiện khá phổ biến trong chế độ ăn. Tuy nhiên, chúng đã bị loại bỏ phần lớn chất dinh dưỡng và chất cơ mà chỉ giữ lại mỗi tinh bột. Nếu ăn càng nhiều bạn càng dễ mắc các bệnh như tim mạch, tiểu đường type 2, ung thư. Vì thế, hãy chọn ngũ cốc toàn phần như gạo nguyên cám, gạo lứt, yến mạch toàn phần, bánh mỳ nguyên cám,… để bảo vệ sức khoẻ.
4. Tăng cường rau xanh và trái cây trong khẩu phần ăn
Rau xanh và trái cây là 2 “trụ cột” của eat clean. Bạn có thể chọn những loại rau, quả đúng mùa hoặc cân nhắc chọn những loại đông lạnh, miễn là nó vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng và không có thêm đường, muối hay chất bảo quản. Ngoài ra, hãy hạn chế lựa chọn nước ép vì chúng không những đã bị loại bỏ chất xơ mà còn có hàm lượng đường rất cao. Thay vào đó hãy chọn sinh tố.
5. Chú ý đến lượng muối, đường và chất bảo quản
Hãy để ý mỗi lần bạn thêm muối hay đường vào các món ăn của mình và hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn là cách để giảm lượng đường và muối bạn tiêu thụ. Ngay cả trong những thực phẩm tưởng trừng lành mạnh như: sữa chua, ngũ cốc ăn liền thì bộ đôi đường – muối vẫn “ẩn nấp” trong đó để tăng vị ngon. Bạn có thể lựa chọn các loại gia vị tự nhiên như: hành, tỏi, gừng, rau thơm để tăng hương vị cho món ăn một cách tự nhiên.
6. Uống nước lọc thay vì nước giải khát
Thay vì chọn những loại nước ngọt hay nước ép đóng chai cho dù trên nhãn có ghi là không chất bảo quản hay “zero sugar” thì nước lọc hoặc trà từ thiên nhiên vẫn là lựa chọn hoàn hảo nhất. Uống nước trước bữa ăn có thể giúp chúng ta giảm cơn thèm ăn và tăng tốc độ trao đổi chất để đốt năng lượng. Và uống nước đúng cách cũng góp phần cho việc giảm cân tự nhiên.
Eat clean có nhiều mức độ khác nhau, nếu quá khó để tuân thủ theo đúng các nguyên tắc trên thì bạn có thể áp dụng theo mức 50/50 nghĩa là 50% bữa ăn theo chế độ Eat clean, 50% bữa ăn theo sở thích. Hãy lắng nghe cơ thể và khám phá ra công thức phù hợp nhất với mình để có thể vừa ăn sạch sống khoẻ mà không cần quá kiêng khem.