Hypocrates – thầy thuốc vĩ đại nhất lịch sử thời Hy Lạp cổ đại và là ông tổ của ngành y học phương Tây – đã nói rằng: “Hãy để thức ăn là thuốc của bạn, và thuốc là thức ăn của bạn”. Thức ăn không chỉ là thứ nuôi sống chúng ta mà còn là các vị thuốc hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa bệnh tật, giúp cải thiện sức khỏe nếu chúng ta chọn được những thực phẩm tốt.
Cùng Vietsanté tìm hiểu 6 loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ, được khuyên dùng bởi các chuyên gia y tế.

1. Bông cải xanh

Bông cải xanh hay còn gọi là súp lơ xanh là một trong những thực phẩm hàng đầu có thể cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh.
Bông cải xanh rất giàu các hợp chất có hoạt tính sinh học và được các nhà nghiên cứu gọi là “Green Chemoprevention” – phương pháp dự phòng sự hình thành ung thư dựa hoàn toàn vào các loại thực vật và những chiết xuất của nó. Kết quả từ các nghiên cứu đã gợi ý rằng một hợp chất gọi là sulforaphane có nhiều trong các loại rau họ cải như bông cải xanh và súp lơ, cải xoăn, bắp cải, có thể tiêu diệt các tế bào ung thư.

2. Cải bó xôi

Theo một phân tích của các nghiên cứu trên Tạp chí The National Cancer Institute, cải bó xôi (hay còn gọi là rau chân vịt, rau bina) là một nguồn cung cấp dồi dào lutein và zeaxanthin, hai loại carotenoid có thể giảm đáng kể tỷ lệ ung thư vú khi tiêu thụ nhiều. Món salad rau xanh này cũng rất giàu folate tăng cường sức khỏe DNA. Folate là một loại vitamin B rất cần thiết trong thời kỳ mang thai. Nồng độ folate trong cơ thể thấp có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

3. Các loại đậu

Không giống như các nguồn protein động vật, đậu không chứa chất béo không lành mạnh. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người tiêu thụ các loại đậu ít nhất 4 lần/tuần có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 22% so với những người tiêu thụ 1 lần/tuần loại thực phẩm này.
Một phân tích tổng hợp năm 2019 cho thấy ăn các loại đậu như đậu lăng, đậu Hà Lan và các loại đậu khác thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh mạch vành và huyết áp cao.

4. Yến mạch

Ăn yến mạch thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 và kiểm soát được lượng đường trong máu. Yến mạch chứa một loại chất xơ hòa tan được gọi là beta-glucan giúp hỗ trợ sự trao đổi chất.
Trong một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Functional Foods năm 2021, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc bổ sung 5g yến mạch mỗi ngày trong vòng 12 tuần ở bệnh nhân tiểu đường loại 2 có thể cải thiện lượng đường trong máu bằng cách giảm cảm giác thèm ăn và tăng cảm giác no lâu hơn.
Beta-glucan giúp điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách tạo ra một chất gel trong ruột, làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu. Beta-glucan cũng có thể làm giảm cholesterol LDL (cholesterol “xấu”) trong cơ thể.

5. Táo

Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ hàng đầu đối với các bệnh lý về tim, đặc biệt là đau tim và đột quỵ não. Việc thay đổi thói quen ăn uống có thể giúp phòng tránh hiệu quả nguy cơ này.
Chế độ ăn hỗ trợ điều trị hoặc phòng ngừa tăng huyết áp – DASH – có thể là gợi ý hoàn hảo. Chế độ ăn DASH bao gồm các loại thực phẩm giàu kali, canxi và magiê – những chất giúp kiểm soát huyết áp và hạn chế thực phẩm có nhiều natri, chất béo bão hòa và đường bổ sung. Chế độ ăn này cũng có thể làm giảm huyết áp trong vòng ít nhất là 2 tuần và giảm mức cholesterol LDL (cholesterol “xấu”) trong máu.
Táo là một phần của chế độ ăn DASH. Táo đặc biệt có lợi cho sức khỏe tim mạch, giữ cho mạch máu đàn hồi tốt và giảm huyết áp. 1 quả táo có khoảng 4,5g chất xơ và một lượng quercetin – một chất có tác dụng chống tăng huyết áp hiệu quả.

6. Quả việt quất

Quả việt quất được coi là “liều thuốc” có thể vô hiệu hóa quá trình viêm trong cơ thể nhờ có chứa chất chống oxy hóa flavonoid và anthocyanin.
Một đánh giá nghiên cứu về anthocyanin trong quả việt quất năm 2020 của Tạp chí Advances in Nutrition đã chứng minh rằng loại trái cây thơm ngon này có thể chống viêm mạch máu, điều chỉnh lượng đường trong máu và cải thiện sự cân bằng hệ lợi khuẩn đường ruột. Quá trình viêm mạn tính đã được chứng minh có thể góp phần gây ra nhiều rối loạn và bệnh tật cho cơ thể, bao gồm viêm khớp, tiểu đường loại 2, ung thư, bệnh tim và chứng sa sút trí tuệ.