Một nghiên cứu mới cho thấy bữa ăn lấy cảm hứng từ các món ăn truyền thống từ vùng Địa Trung Hải đầy nắng có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ bằng cách giảm sự tích tụ của protein amyloid và protein tau tạo thành các mảng và đám rối. Các mảng và đám rối của 2 loại protein này là dấu hiệu của bệnh Alzheimer.

Tiến sĩ Richard Isaacson, trưởng khoa Phòng chống bệnh Alzheimer tại bệnh viện Weill Cornell Medicine và NewYork-Presbyterian, cho biết: “Có rất nhiều bằng chứng khoa học tiếp tục chỉ ra rằng bạn là những gì bạn ăn khi nói đến sức khỏe não bộ”.

Cũng theo tiến sĩ Isaacson, nghiên cứu này không chỉ cải thiện chức năng nhận thức – đặc biệt là trí nhớ – mà còn giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Isaacson nói thêm: “Nếu tuân thủ chế độ ăn kiêng tốt thì quá trình lão hóa của bộ não sẽ chậm đi một năm. Hầu hết mọi người không biết rằng có thể kiểm soát sức khỏe bộ não của bạn và nghiên cứu này cho chúng ta thấy điều đó.”

Chế độ ăn Địa Trung Hải là gì?

Là chế độ ăn đơn giản, nấu ăn bằng các nguyên liệu thực vật, với phần lớn mỗi bữa ăn tập trung vào trái cây và rau, ngũ cốc nguyên cám, đậu và các loại hạt với  dầu ô liu nguyên chất. Các chất béo không phải dầu ô liu, chẳng hạn như bơ thì hiếm khi được sử dụng. Và loại bỏ đường tinh luyện hoặc bột mì ra khỏi khẩu phần ăn.

Thịt thường chỉ để tạo hương vị cho món ăn. Thay vào đó, bữa ăn có thể bao gồm trứng, sữa và thịt gia cầm, nhưng với khẩu phần nhỏ hơn nhiều so với chế độ ăn truyền thống của phương Tây. Cá là một thực phẩm chủ yếu, vì nó chứa đầy đủ omega-3 giúp tăng cường trí não.

Bữa ăn Địa Trung Hải cung cấp dinh dưỡng đầy đủ

Chụp cắt lớp não và xét nghiệm dịch tủy sống

Nghiên cứu được công bố hôm thứ Tư trên Neurology, tạp chí y khoa của Học viện Thần kinh Hoa Kỳ, đã kiểm tra 343 người có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer và so sánh họ với 169 đối tượng bình thường về mặt nhận thức.

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các kỹ năng nhận thức của mỗi người, bao gồm ngôn ngữ, trí nhớ và chức năng điều hành, đồng thời sử dụng hình ảnh chụp cắt lớp não để đo thể tích não. Dịch tủy sống từ 226 người tham gia cũng được kiểm tra các dấu ấn sinh học là protein amyloid và protein tau.

Sau đó, mọi người được hỏi là họ đã theo chế độ ăn Địa Trung Hải như thế nào. Sau khi điều chỉnh các yếu tố như tuổi tác, giới tính và giáo dục, nghiên cứu cho thấy những người không tuân thủ chế độ ăn kiêng chặt chẽ có nhiều dấu hiệu tích tụ protein amyloid và protein tau trong dịch tủy sống hơn những người tuân thủ chế độ ăn kiêng.

Ngoài ra, đối với mỗi điểm một người bị mất do không tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải, chụp cắt lớp não cho thấy thêm một năm lão hóa não ở các khu vực liên quan đến bệnh Alzheimer, chẳng hạn như hồi hải mã.

Tommaso Ballarini, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Trung tâm Bệnh thoái hóa thần kinh ở Bonn – Đức, cho biết: “Những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng đến kỹ năng ghi nhớ của bạn sau này.

“Một câu hỏi vẫn chưa được giải đáp: Tại sao chế độ ăn Địa Trung Hải lại bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer?” Isaacson, người được ủy thác của Quỹ Nghiên cứu Não McKnight cho biết. Ông nói thêm, mặc dù cần có các nghiên cứu sâu hơn, nhưng có khả năng là sự kết hợp của các yếu tố đang hoạt động “hiệp đồng với nhau”, chẳng hạn như giảm viêm, tăng chất chống oxy hóa và chất béo có lợi giàu omega-3 từ cá hồi hoang dã cũng như chất béo không bão hòa đơn từ dầu ô liu nguyên chất.

Đặng Thương

Theo CNN Health